5 điều cần ghi nhớ để sử dụng nồi cơm điện bền lâu

5-dieu-can-ghi-nho-de-su-dung-noi-com-dien-ben-lau-thumb

Nồi cơm điện là thiết bị đã quá quen thuộc với mọi gia đình. Do vậy, có rất nhiều người chủ quan và sử dụng thiết bị này một cách tùy tiện. Đó là lý do khiến nồi cơm điện nhanh hư hỏng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn 5 bí kíp để sử dụng nồi cơm điện bền lâu.

Không dùng chung ổ cắm với các thiết bị điện

Để duy trì tuổi thọ của nồi cơm điện, bạn nên hạn chế việc cắm chung ổ cắm với các thiết bị điện khác, đặc biệt là những thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, ấm siêu tốc,…Vì nếu dùng chung ổ cắm thì có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, chập điện do quá tải. Mặt khác, khi được cung cấp nguồn điện ổn định thì nồi cơm điện sẽ nấu cơm nhanh hơn và thơm ngon hơn.

5-dieu-can-ghi-nho-de-su-dung-noi-com-dien-ben-lau-1

Không mở nắp nồi trong quá trình nấu cơm

Một điều nữa bạn cần ghi nhớ đó là không được mở nắp nồi trong quá trình nấu cơm. Vì khi mở nắp, hơi nóng sẽ bốc ra ngoài và khiến cho lượng nhiệt bên trong nồi không ổn định. Điều này sẽ khiến cơm lâu chín, thậm chí là không chín.

Giữ nồi ở chế độ hâm nóng sau khi cơm sôi

Khi cơm vừa chín, nồi sẽ chuyển sang chế độ hâm nóng và thông báo bằng một tiếng “bíp”. Lúc này, gạo vẫn cần được hâm nóng tiếp khoảng 5 – 10 phút để cân bằng độ ẩm. Đây còn được gọi là quá trình ủ cơm, lượng nước dư thừa bám trên cơm sẽ bốc hơi, tạo nên độ xốp cho cơm và khiến hạt cơm săn chắc hơn. Do vậy, khi nồi mới chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn đừng nên mở nắp nồi lúc này.

5-dieu-can-ghi-nho-de-su-dung-noi-com-dien-ben-lau-2

Không rút phích cắm ngay khi nấu cơm xong

Nhiều người dùng có thói quen rút phích cắm ngay sau khi cơm vừa chuyển sang chế độ hâm nóng. Điều này sẽ khiến nồi nhanh hư hỏng và cơm dễ bị ướt. Vì thực tế, khi chuyển sang chế độ hâm nóng, nồi cơm điện vẫn hoạt động để giúp cho hạt cơm chín đều và săn chắc. Do vậy, khi cơm vừa chín, bạn nên đợi thêm 5 – 10 phút rồi mới rút dây điện ra.

Vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên

Nồi cơm điện cũng giống như những thiết bị gia dụng khác, cần phải được vệ sinh thường xuyên để hoạt động hiệu quả và duy trì độ bền. Ngay sau khi sử dụng, bạn hãy đổ nước vào lòng nồi để ngâm và lau chùi để loại bỏ cơm thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng khăn sạch để lau chùi toàn bộ nồi theo định kỳ 1 tháng 1 lần. Đừng quên vệ sinh nắp nồi, van thoát nước, muôi múc cơm nhé.

5-dieu-can-ghi-nho-de-su-dung-noi-com-dien-ben-lau-3

Để sử dụng nồi cơm điện một cách hiệu quả và bền lâu, bạn cần thực hiện theo 5 điều trên đây. Khi bạn sử dụng đúng cách, nồi cơm điện sẽ hạn chế tình trạng hư hỏng. Đặc biệt, khi mua nồi cơm điện, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín để sử dụng được lâu dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *