Cách tính lượng điện tiêu thụ để chọn sản phẩm tiết kiệm điện

Phạm Tùng Dương
Thứ Tư, 10/03/2021

Xem công suất hoạt động ở đâu

Hiện nay trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có ghi công suất hoạt động của sản phẩm trên bao bì, nhãn sản phẩm hoặc nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.

Trong trường hợp bạn không tìm thấy thông tin trên sản phẩm hay bao bì, bạn cũng có thể hỏi các nhân viên bán hàng nơi bạn mua hàng, xem sách hướng dẫn đi kèm, gọi lên tổng đài hoặc truy cập website của nhà sản xuất để lấy thông tin.

Tại trang sản phảm, Điện máy XANH luôn cập nhật đầy đủ hình ảnh và thông tin về sản phẩm để bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm.

2Cách tính lượng điện tiêu thụ dựa trên thông số sản phẩm

  • 1 kWh thường được gọi là 1 số điện (miền Bắc) hoặc 1 ký điện (miền Nam).
  • 1 kW = 1000 W.
  • 1 ngày = 24 giờ.

Từ công suất hoạt động, bạn dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ với công thức sau:

A= P x t

Trong đó:

  • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (kWh). 
  • P: Công suất (đơn vị KW). 
  • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ). 

Ví dụ:

  • Tủ lạnh có công suất 100W = 0.1kW, hoạt động trong 24 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện là 0.1 x 24 = 2.4 kWh.
  • Điều hòa có công suất 800W, hoạt động trong 1 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện là 0.8 x 1 = 0.8 kWh.

Trên điều hòa có 2 công suất là công suất làm lạnh (công suất định danh, đơn vị là BTU, 1 BTU = 0.293 W) và công suất tiêu thụ điện (Power Input, công suất tối đa). Để tính toán lượng điện tiêu thụ trong công thức, bạn phải sử dụng công suất tiêu thụ điện.

Lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì trong ví dụ chúng ta đang sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính. Trên thực tế, không phải lúc nào các thiết bị điện cũng luôn chạy với công suất tối đa. Ngoài ra, các thiết bị được trang bị công nghệ Inverter sẽ điều chỉnh lượng điện tiêu thụ để cho ra công suất phù hợp khi hoạt động, từ đó tiết kiệm điện hiệu quả.

3Mẹo xem nhanh và lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm

Trên nhãn năng lượng của sản phẩm sẽ có đánh giá sao để thể hiện khả năng tiết kiệm điện, với sao càng nhiều thì tiết kiệm điện càng nhiều. Với thông số "Điện năng tiêu thụ", bạn lấy chỉ số chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

Ở hình dưới, trên tem năng lượng có để thông số "Điện năng tiêu thụ" là 338 kWh/năm, vậy trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng:  338 kW : 365 ngày =  0.926 kWh.

Viết bình luận của bạn