Lò vi sóng bị đánh lửa trong lò và cách sửa chữa

lo-vi-song-bi-danh-lua-trong-lo-va-cach-sua-chua-thumb

Trong quá trình nấu nướng, lò vi sóng nhà bạn bỗng nhiên xuất hiện tiếng kêu “tách tách” và có những tia lửa tóe lên. Đây chính là hiện tượng lò vi sóng bị đánh lửa. Nếu không xử lý kịp thời, lò vi sóng rất có nguy cơ bị cháy nổ. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì? Cách sửa chữa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Do dùng vật đựng bằng kim loại

Một nguyên tắc khi sử dụng lò vi sóng mà người dùng cần ghi nhớ đó là không dùng vật đựng bằng kim loại hay có hoa văn bằng kim loại. Vì khi cho vào lò vi sóng, kim loại sẽ khiến các sóng vi ba nhảy thất thường và tập trung vào vật kim loại, từ đó gây ra tiếng nổ lách tách và xuất hiện các tia lửa.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị đánh lửa

Cách khắc phục: Bạn hãy thay thế các vật đựng kim loại bằng các vật đựng thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ, nhựa an toàn,…Để kiểm tra xem một vật đựng nào đó có thể cho vào lò vi sóng hay không, bạn hãy tiến hành 4 bước sau:

  • Đổ nước vào một chiếc cốc đo lường.
  • Đặt chiếc cốc vào lò cạnh bên vật đựng thực phẩm.
  • Bật lò vi sóng ở công suất cao trong vòng 1 phút.
  • Nếu vật đựng nóng lên thì nó không dùng được trong lò vi sóng và ngược lại.

Do nấu nướng với công suất lớn

Nhiều gia đình có thói quen nấu nướng với mức công suất lớn nhất để thức ăn nhanh chín. Tuy nhiên, khi nấu nướng với công suất lớn trong thời gian dài sẽ khiến các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết, dẫn đến phản xạ gây ra tia lửa.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị đánh lửa

Cách khắc phục: Khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên chọn mức công suất vừa phải và không nấu nướng quá lâu để tránh tình trạng lò vi sóng bị đánh lửa. Không chỉ vậy, điều này còn giúp tăng độ bền cho lò vi sóng, đồng thời tiết kiệm điện năng tối ưu.

Do tấm chắn sóng bị hư hỏng khiến lò vi sóng bị đánh lửa

Tấm chắn sóng bị hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho lò vi sóng xuất hiện tia lửa, thậm chí là bốc khói. Bạn có thể kiểm tra xem lò vi sóng có xuất hiện vết cháy xém ở hai bên thành không. Nếu có thì chứng tỏ tấm chắn sóng của lò đã bị hỏng.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị đánh lửa

Cách khắc phục: Việc cần làm lúc này đó là thay tấm chắn sóng mới cho lò. Tuy nhiên, thao tác này khá phức tạp, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa để nhờ giúp đỡ. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa tại nhà.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến lò vi sóng bị đánh lửa và cách mà bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Bạn nên trang bị cho mình một số nguyên tắc khi dùng lò vi sóng để thiết bị hoạt động bền lâu và đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *