Những lỗi thường gặp trên nồi cơm điện và cách khắc phục

nhung-loi-thuong-gap-tren-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-thumb

Dù hiện đại đến đâu thì nồi cơm điện vẫn không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên nồi cơm điện.

Nồi nhảy đèn khi cơm chưa chín, một trong những lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

Đây là lỗi khá phổ biến trên tất cả nồi cơm điện, lỗi này gây ra nhiều bất tiện cho người dùng. Khi bạn bật chế độ nấu thì chỉ ít phút sau nồi lại tự động nhảy sang chế độ giữ ấm khiến cho cơm bị sống. Nguyên nhân khiến nồi nhảy đèn khi cơm chưa chín là do rơ le nhiệt của nồi bị ngắt sớm hoặc do đáy nồi không tiếp xúc đủ nhiệt. Bên cạnh đó, nếu bạn không vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên thì có thể dẫn đến sự cố này.

lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

Khắc phục: Bạn cần kiểm tra và vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên. Nếu lỗi là do rơ le nhiệt thì bạn hãy kiểm tra và thay rơ le mới. Còn nếu vấn đề nằm ở đáy nồi thì bạn chỉ cần thay lòng nồi khác.

Nồi cơm điện không vào điện

Mặc dù bạn đã cắm điện nhưng nồi vẫn không vào điện, điều này khiến cho cơm không được nấu chín. Sự cố này có thể là do cầu chì, ổ cắm điện hoặc dây cắm điện bị hư hỏng. Chưa hết, nếu phần tiếp xúc giữa dây và nồi cơm điện bị yếu thì nồi cũng không thể vào điện.

lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

Khắc phục: Bạn hãy thử cắm lại thật chắc chắn phần kết nối ở dưới đáy nồi. Nếu nồi vẫn không vào điện thì bạn hãy kiểm tra dây cắm điện và thay mới nếu cần. Nếu vấn đề không nằm ở dây điện thì bạn cần kiểm tra và sửa chữa bộ phận cầu chì.

Cơm dưới đáy nồi bị cháy

Không ít lần bạn gặp phải tình trạng cơm ở dưới đáy nồi bị cháy, đây là một trong số lỗi thường gặp trên nồi cơm điện. Tình trạng này thường xảy ra ở những chiếc nồi cơm điện đã dùng quá lâu. Nguyên nhân là do rơ le nhiệt bị ngắt muộn. Bên cạnh đó, lớp chống dính của nồi bị bào mòn trong quá trình lau chùi cũng khiến cơm bị bám lại và cháy.

lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

Khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra và thay thế rơ le mới. Đồng thời, bạn cần vệ sinh lòng nồi đúng cách để không làm hư hỏng lớp chống dính. Tốt nhất, bạn hãy dùng khăn mềm để lau chùi nhẹ nhàng bộ phận này và tuyệt đối không dùng các vật bằng kim loại nhé.

Một số lưu ý khi dùng nồi cơm điện

  • Hãy vệ sinh nồi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
  • Không dùng cọ sắt hay giẻ cứng để lau chùi lòng nồi.
  • Nếu có nhiều cơm bám dính trong lòng nồi, bạn hãy ngâm nước khoảng 30 phút rồi lau chùi.
  • Không sử dụng nồi cơm điện quá cũ, kiểm tra hệ thống điện trước khi nấu cơm, đặt nồi nơi khô thoáng.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trên nồi cơm điện và cách để bạn tự khắc phục tại nhà. Bạn cần lưu ý sử dụng và vệ sinh nồi cơm điện đúng cách để thiết bị hoạt động hiệu quả, bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *